Bộ Công An Đề Xuất Lắp Camera Giám Sát Hành Trình

Bộ Công An đề xuất lắp camera giám sát hành trình cho ô tô cá nhân

Thời gian vừa qua, trong quá trình tư vấn và lắp đặt phụ kiện cho quý chủ xe, AKauto đã nhận được rất nhiều các câu hỏi xoay quanh vấn đề: ô tô cá nhân có bắt buộc lắp camera hành trình không, xe biển vàng có phải lắp camera hành trình không?,… Vậy thực hư việc bộ Công An đề xuất lắp camera giám sát hành trình đối với ô tô cá nhân là như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau.

Bộ Công An có bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera hành trình không?

Bộ Công An chỉ khuyến khích và không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera hành trình

Bộ Công An chỉ khuyến khích và không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera hành trình

Theo những thông tin mới nhất trên báo Tuổi Trẻ ngày 29/11, tại điều 33 của dự thảo luật quy định: các phương tiện xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông phải có các thiết bị camera quay bên trong xe ô tô; thiết bị thu thập hình ảnh, dữ liệu về người lái xe; dữ liệu và hành đảm bảo an toàn hành trình theo quy định. 

Một số anh em chủ xe phong thanh nghe được nguồn tin này đều băn khoăn và đắn đo rằng bộ Công An có bắt buộc các phương tiện ô tô cá nhân lắp camera hành trình hay không? Và phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông – Thiếu tướng Nguyễn Văn Minh đã có giải thích thêm rằng: xe máy chuyên dùng được đề cập trong dự thảo đang nói đến là các phương tiện xe máy thi công;xe máy thực hiện chức năng, có công dụng đặc biệt. 

– Căn cứ chính xác theo khoản 4, Điều 33, Chính phủ nước ta sẽ ban hành nghị định theo hướng áp dụng bắt buộc lắp các thiết bị giám sát hành trình với những phương tiện như xe kinh doanh vận tải, xe hợp đồng, xe ô tô để đưa đón học sinh, xe vận chuyển hàng nguy hiểm hoặc xe quá khổ giới hạn của đường bộ, xe quá tải trọng,… 

– Ông Minh nói thêm, với các phương tiện xe gắn máy, mô tô sẽ không bắt buộc nhưng vẫn khuyến khích lắp các thiết bị giám sát hành trình cho xe ô tô cá nhân.

– Bên cạnh đó, một số vị Đại biểu Quốc hội Lã Thanh Tân (Hải Phòng) cũng đã bày tỏ quan điểm rằng: việc lắp thiết bị camera giám sát hành trình chỉ nên áp dụng với xe kinh doanh vận tải và đối với xe ô tô cá nhân chỉ theo hướng khuyến khích không bắt buộc.  

Theo đó, chúng ta có thể thấy, việc khuyến khích lắp camera hành trình nhằm tạo điều kiện để các cơ quan nhà nước có thể quản lý tốt hơn về trật tự an toàn giao thông cũng như bảo vệ quyền lợi của mỗi người dân. 

Đồng thời, khi xảy ra các vấn đề như va chạm, tai nạn giao thông liên quan đến pháp lý thì việc ghi lại hình ảnh vụ việc là điều hết sức quan trọng. Đây không chỉ là bằng chứng phân minh đúng sai cho quý chủ xe mà còn có thể lưu lại để tố cáo các đối tượng xấu gây hại cho phương tiện của mình. Tuy nhiên, đến nay việc này vẫn chưa bắt buộc vì những lý do ảnh hưởng đến quyền riêng tư, bí mật của mỗi người. 

Xem thêm:

Phân biệt camera hành trình và camera giám sát

Camera Nghị Định 10 là gì? Xe nào phải lắp đặt?

Phương tiện nào bắt buộc lắp camera giám sát?

Phương tiện kinh doanh vận tải bắt buộc lắp camera giám sát

Phương tiện kinh doanh vận tải bắt buộc lắp camera giám sát

Theo số liệu thống kê được công bố tại đầu báo VTV Online mục Xã Hội ngày 16/8/2023 đã chỉ ra số lần tai nạn giao thông do ô tô kinh doanh vận tải chiếm đến 30% – 40% tổng số vụ tai nạn đường bộ. Trong đó có rất nhiều trường hợp xảy ra thương vong lớn. Đó chính là minh chứng rõ nét nhất về việc bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình với xe kinh doanh vận tải.

– Cụ thể, theo khoản 2, Điều 13, Điều 14, Nghị định 47/2022/NĐ-CP quy định rõ những phương phải lắp camera hành trình bao gồm: ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên (kể cả người lái xe), ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo. 

– Theo đó, từ ngày 01/07/2023 các xe ô tô vận tải muốn được cấp phù hiệu và biển hiệu để lưu thông hợp pháp trên đường thì phải lắp camera hành trình theo đúng quy định. 

Bằng những thông tin mà AKauto tổng hợp từ các đầu báo chính thống, anh em có thể thấy việc bộ công an đề xuất lắp camera giám sát hành trình chỉ trên tinh thần khuyến khích và tự nguyện đối với những người dân đang sử dụng ô tô cá nhân. Vì thế, anh em chủ xe có thể chủ động lắp đặt thiết bị này để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội. Và tất nhiên đối với các anh em chủ doanh nghiệp đang kinh doanh vận tải cũng cần nắm bắt các thông tin về Nghị định 47/2022/NĐ-CP và Nghị định số 10/2020/NĐ-CP để thực hiện đúng quy định nhà nước. 

 

0/5 (0 Reviews)

Tác giả

z4551269293203_7eb6df732284c51fd48cffca0daf281e
Chuyên gia - Trần Phú Quý
🔻Tác giả

Lĩnh vực : Chăm sóc ô tô chuyên nghiệp, phụ kiện ô tô cao cấp

Sản phẩm liên quan

Tin tức liên quan

Scroll to Top