Phân Biệt Camera Hành Trình Và Camera Giám Sát

Phân biệt camera hành trình và camera giám sát | Nên lắp loại nào?

Dựa trên quan sát của chúng tôi trong quá trình tư vấn, đa phần anh em chủ xe vẫn đang nhầm lẫn giữa camera hành trình và camera giám sát ô tô. Thực tế đây là 2 thiết bị hoàn toàn khác nhau cả về chức năng và vị trí lắp đặt. Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai sản phẩm này. Hãy cùng AKauto đi tìm hiểu và phân biệt camera hành trình và camera giám sát ở ngay sau đây.

Phân biệt camera hành trình và camera giám sát

Camera hành trình là gì? Tính năng ra sao?

Camera hành trình dùng để ghi hình lộ trình di chuyển của xe

Camera hành trình dùng để ghi hình lộ trình di chuyển của xe

✅Camera hành trình là sản phẩm có tác dụng chính là ghi lại phía trước xe bao gồm cả hình ảnh và âm thanh. Camera hành trình có nhiều loại và được đặt tại nhiều vị trí khác nhau như ở taplo hoặc gắn kính lái, hay ốp gương chiếu hậu,… 

– Mắt camera trước với góc quay rộng toàn cảnh, độ phân giải cao, có tích hợp sẵn GPS để ghi hình kèm tọa độ, tốc độ mà xe đang di chuyển. Một số phiên bản còn có thêm camera sau hỗ trợ lùi xe. 

– Một số thiết bị camera hành trình cao cấp có hỗ trợ cảnh báo giao thông bằng giọng nói: biển báo trên đường, giới hạn tốc độ cho phép, cấm vượt, khu dân cư,…

– Bên cạnh đó, hệ thống cảnh báo tiền va chạm có ở một số model camera hành trình còn giúp anh em chủ xe di chuyển an toàn hơn. 

– Những dòng camera của Vietmap có màn hình lớn như D22, A50, G40,… có tích hợp bản đồ dẫn đường thông minh, tối ưu lộ trình di chuyển. 

Camera giám sát là gì? Công dụng ra sao?

Camera giám sát hỗ trợ gửi dữ liệu về tổng cục đường bộ

Camera giám sát hỗ trợ gửi dữ liệu về tổng cục đường bộ

✅Camera giám sát hay còn được gọi là camera Nghị định 10,… Đây là thiết bị chuyên dùng để lắp cho các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa nói chung. Sản phẩm có khả năng theo dõi hình ảnh lộ trình di chuyển của xe và quay cả phía trong xe bao gồm hành vi tài xế, hành khách, cửa lên xuống,… Và tất cả các dữ liệu này sẽ được lưu lại và truyền về máy chủ để cơ quan chức năng theo dõi và giám sát. 

✅Camera giám sát là một trong những thiết bị bắt buộc phải lắp trên các xe khách 9 chỗ trở lên, xe vận tải, container, xe đầu kéo,… theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Nếu không thực hiện đúng quy định, phương tiện sẽ không được cấp phù hiệu để lưu thông trên đường.  

✅Camera giám sát thường sẽ gắn ở phía trong trên gương chiếu hậu hoặc góc bên phải của xe. 

✅Thông thường, thiết bị này sẽ phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn kỹ thuật như:

– Hỗ trợ ghi hình/chụp hình cùng lúc trước và trong xe, quay rõ cửa lên xuống, khoang hành khác và hoạt động của tài xế

– Hệ thống định vị, giám sát, quản lý xe trực tuyến với GPS ghi lại chi tiết lịch sử lộ trình, tốc độ di chuyển. 

– Tự động lưu trữ dữ liệu và truyền tải trực tuyến với máy chủ của tổng cục đường bộ.

✅Một số sản phẩm camera giám sát đạt chuẩn theo Nghị định 10 như: Vietmap VM300, VM350, DA250, Navicom CS04G,…

Xem thêm:

Giá camera giám sát hành trình ô tô

Bộ công an đề xuất ô tô cá nhân bắt buộc lắp camera hành trình

Qua những đánh giá chi tiết về tính năng của những hai thiết bị này ta có thể thấy để phân biệt camera hành trình và camera nghị định 10 chủ yếu dựa vào tính năng. Camera hành trình ô tô sẽ đa dạng tính năng hơn bao gồm cả ghi hình và hỗ trợ lái xe an toàn, cảnh báo giao thông, dẫn đường,… Và camera giám sát chủ yếu dùng để ghi lại sự việc diễn ra trước xe và trong khoang xe để truyền dữ liệu về cơ quan chức năng giải quyết. Sự khác biệt to lớn nằm ở việc các thông tin ghi lại được từ camera hành trình chủ yếu lưu ở thẻ nhớ để chủ xe quản lý chứ sẽ không truyền đến máy chủ tổng cục đường bộ như camera giám sát. 

Nên lắp camera hành trình hay camera giám sát cho xe?

Tùy loại phương tiện mà bạn đang di chuyển để chọn lựa phù hợp

Tùy loại phương tiện mà bạn đang di chuyển để chọn lựa phù hợp

Mỗi loại phương tiện khác nhau sẽ phù hợp với từng sản phẩm khác nhau. Qua những thông tin phân biệt camera hành trình và camera giám sát anh em có thể thấy:

– Camera giám sát hay còn gọi là camera Nghị định 10/2020/NĐ-CP sẽ là sản phẩm chuyên dụng dành cho xe container, xe đầu kéo hay xe khách từ 9 chỗ trở lên,… Điều này để các cơ quan nhà nước quản lý tốt hơn các phương tiện vận tải tốt hơn, giảm thiểu tai nạn xảy ra. 

– Và camera hành trình sẽ dành cho các phương tiện ô tô gia đình, cá nhân từ 9 chỗ trở xuống. Thiết bị chủ yếu giúp chủ xe có thể quản lý phương tiện tốt hơn trong các tình huống dừng đỗ, cho mượn xe hay dùng để chứng minh mình không vi phạm luật giao thông khi có xảy ra tai nạn trên đường. 

Bài viết trên đã giúp quý chủ xe có thể phân biệt camera hành trình và camera giám sát. Từ đó, anh em sẽ dựa vào nhu cầu sử dụng, loại ô tô mình đang sử dụng để có thể lắp đặt thiết bị sao cho phù hợp. 

Bên cạnh đó, AKauto đang là đại lý camera hành trình ô tô chính hãng chuyên phân phối sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng như Vietmap, 70mai, Utour, Blackvue,… Chúng tôi luôn mang đến quý khách hàng những mặt hàng chính hãng 100%, giá thành cực tốt và vô vàn ưu đãi khác. Quý chủ xe hãy gọi ngay đến hotline 090 3939 683 để được chúng tôi tư vấn ngay hôm nay. 

0/5 (0 Reviews)

Tác giả

z4551269293203_7eb6df732284c51fd48cffca0daf281e
Chuyên gia - Trần Phú Quý
🔻Tác giả

Lĩnh vực : Chăm sóc ô tô chuyên nghiệp, phụ kiện ô tô cao cấp

Sản phẩm liên quan

Tin tức liên quan

Scroll to Top